Hiện nay, sự quan tâm dành cho các thực phẩm sức khỏe trên thị trường ngày càng bùng nổ bởi nhu cầu nâng cao chất lượng sống ngày càng tốt hơn, đặc biệt là 2 cái tên thường được nhắc tới cạnh nhau là thực phẩm hữu cơ và thực phẩm tự nhiên.

Hầu hết mọi người không biết rằng có sự khác biệt giữa 2 loại thực phẩm này, đa số đều nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch là tương đồng và có thể thay thế cho nhau.

Liệu quan niệm trên có đúng hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu chính xác sự khác biệt giữa hai loại thực phẩm đang hot này.

thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được nuôi trồng và chế biến mà không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại khó phân hủy, thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng nhân tạo, chiếu xạ và biến dạng di truyền.

Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi thực hiện đúng theo quy trình canh tác hữu cơ, với hệ sinh thái đảm bảo. Điển hình là không được gần các nhà máy công nghiệp hay quốc lộ, vùng đất nền và nước có dư lượng kim loại, các chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước sử dụng phải là nước giếng sạch và không phải nước sông.

thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch 

Thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên, vẫn sử dụng các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, chất hóa học,… trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất được thực hiện đúng quy trình và ở ngưỡng an toàn, không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Cũng vì thể mà chúng còn được gọi là sản phẩm “an toàn”

Điểm khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

– Thực phẩm hữu cơ có độ an toàn cao hơn thực phẩm sạch. Đây được xem là sự lựa chọn đi đầu cho tuyên ngôn thực phẩm không chứa hóa chất. Trong khi đó, thực phẩm thông thường vẫn sử dụng hóa chất nhưng ở ngưỡng quy định an toàn không gây hại.

– Thực phẩm hữu cơ bắt buộc được giám sát chặt chẽ từ khâu đầu đến khâu cuối cùng và phải tuân theo các quy tắc, quy định nghiêm ngặt bởi các tổ chức có thẩm quyền và uy tín trong lĩnh vực. Quá trình canh tác và gieo trồng đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, an toàn cho sản phẩm và môi trường. Ngoài ra, canh tác hữu cơ còn liên quan đến các hệ thống trồng trọt giúp tăng cường đa dạng sinh học, chu kỳ sinh học và hoạt động sinh học của đất. Thực phẩm được gắn nhãn “Organic” phải vượt qua quá trình kiểm soát và kiểm nghiệm của cơ quan tổ chức liên quan.

Mặt khác, thực phẩm tự nhiên hoàn toàn không có sự giám sát của các cơ quan tổ chức, và không được xác định bởi bất kỳ luật hoặc tiêu chí cụ thể nào. Thực phẩm được dán nhãn “tự nhiên” chỉ thường được coi là chứa ít chất bảo quản và phụ gia hóa học hơn các loại thực phẩm chế biến khác.

thực phẩm organic

– Ngoài ra, còn có sự nhầm lẫn giữa “thực phẩm hữu cơ” và “thực phẩm nhà trồng”. Sự khác biệt ở đây rất rõ ràng vì thực phẩm nhà trồng ám chỉ rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi không sử dụng nhiều hóa chất, trong khi thực phẩm hữu cơ ngoài không chứa hóa chất còn phải tuân thủ các yêu cầu cao khác về môi trường như chất lượng đất, nguồn nước,…

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có các nhìn rõ ràng hơn về sự khác nhau giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch. Trên tiêu chí an toàn và chất lượng, thực phẩm hữu cơ vẫn nổi trội hơn rất nhiều so với thực phẩm sạch bởi nhiều ưu điểm. Tuy nhiên 2 loại thực phẩm đều có điểm chung là không mang hóa chất gây hại cho sức khỏe, sử dụng chúng hằng ngày sẽ mang tới những lợi ích cho cơ thể.

Tham khảo thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch đang có tại Kahami với giá cả phải chăng ngay TẠI ĐÂY

>> Xem thêm: Thực phẩm hữu cơ là gì và lợi ích của chúng?